[TS] Vợ Thương Nhân – Chương 14

Chương 14 : Mừng năm mới

Edit: Dứa Dứa

Beta: Thiên Hạ

11198723_1402120663446705_690856711_n

Đoạn thời gian gần đây,Chu Vũ Hàm càng ngốc lăng im lặng ở nhà may giá y cho mình, dù sao thời gian không còn nhiều, nếu không may gấp liền không kịp rồi. Bọn Tiểu Hải còn có vài ngày đến học đường cũng được nghỉ phép,hiện tại đệ ấy với trường học đang chờ mong nhanh đến lễ mừng năm mới.

Chu Đại Phúc từ lúc làm tốt phòng ở, về sau luyến tiếc mất tiền thỉnh thợ mộc làm ngăn tủ gì đó, lấy thêm ít tiền đi mua chút vật liệu gỗ trở về làm chút gia cụ giản lược thô sơ. Bất quá, băng ghế và một ít gương hòm thường dùng trong nhà là muốn giao cho thợ mộc làm, chính mình làm không rắn chắc. Nếu mình làm tốt rồi, cần thợ mộc làm gì?! Vương thị càng không cần phải nói, bề bộn rất nhiều việc,nấu cơm giặt quần áo, còn cùng đại thẩm hàng xóm bát quái tin tức các thôn, nhà ai có đứa nhỏ thế nào đều biết rõ ràng. Chu Vũ Hàm thấy bây giờ tốc độ truyền tin bát quái không thể chậm hơn so với hiện đại.

Cứ như vậy bình đạm qua ngày, đã có hương vị tết truyền đến. Bởi vì hai mươi ba tháng chạp đã là gần hết năm cũ.Ngay từ đầu, Chu Vũ Hàm còn không biết năm cũ là phải làm gì, nghe Vương thị cùng Tiểu Hải nói một hồi liền minh bạch, năm cũ này là bắt đầu hoạt động ở tết âm lịch có hai chuyện chủ yếu: tảo năm* cùng cúng ông táo.

(*)tảo năm : tảo mộ

Chu Vũ Hàm không biết tết ông táo**là cái gì, sau này nhìn mới biết được chính là vị thần Táo Quân   trong phòng bếp kia. Truyền thuyết là Ngọc Hoàng Đại Đế phong “Cửu thiên Đông trù Tư mệnh Táo vương phủ quân”, phụ trách quản lý nhà bếp của các gia đình. Mấy ngày hôm trước, Vương thị còn muốn làm “Cúng ông táo đường”, chính là đường hồ, sau đó Chu Đại Phúc cùng Tiểu Hải bái lạy Táo Quân để cầu phúc, dùng đường ngăn chặn miệng Táo Quân một chút, để ông nói tốt với Ngọc Hoàng Đại Đế. Tế xong táo đường rồi phân phát cho bọn nhỏ ăn. Đương nhiên,chỉ có thể là nam cúng ông táo,nữ không thể làm, Chu Vũ Hàm nghe tập tục nàycó vẻ nghiêm trọng,về sau đỡ phiền phức này nọ một chút.

{ (**) tết ông táo: hay còn gọi tết Táo quân. Truyền rằng Táo quân là “Cửu thiên Đông trù Tư mệnh Táo vương phủ quân”九天东厨司命灶王府君, chuyên quản lí bếp của các gia đình. Người ta còn gọi là Tư mệnh bồ tát 司命菩萨 hay Táo quân tư mệnh 灶君司命, cũng được coi là vị thần bảo vệ cho gia đình. Đến ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ lên trời báo cáo toàn bộ các chuyện thiện ác của gia đình tới Ngọc hoàng, rồi Ngọc hoàng sẽ định đoạt chuyện cát hung của gia đình đó trong năm mới và giao lại cho Táo quân.}

Đến ngày thứ hai, cả nhà cổ động viên, muốn tổng vệ sinh. Kỳ thực phòng ở mới không có bẩn nhiều, nhưng Vương thị nói đây là quy củ cần phải làm, muốn đem một năm xúi quẩy cùng cùng vận xấu đuổi đi để nghênh đón một năm mới đã đến.

Tiếp đến vài ngày, mỗi ngày đều bề bộn nhiều việc, muốn làm bánh bao thịt, thịt heo xào rau xanh cải trắng, muốn đem đồ ăn cùng thịt heo nấu tốt. Mệt đến nỗihai cái cánh tay Chu Vũ Hàm đều mỏi. Phải giúp Vương thị hấp bánh bao, nhà bọn họ ít người cho nên cùng Trương gia cách vách làm chung để hấp với nhau. Trước kia đều là Trương gia hấp bánh, nhưng năm nay Chu gia tu bổ phòng ở mở rộng, liền định làm trong nhà của Chu gia. Sáng sớm Vương thị liền gọi Chu Vũ Hàm dậy, nói là để nàng trông lửa. Chu Vũ Hàm nghĩ lửa này còn muốn trông làm sao? Sau này mới biết được,lửa không thể quá lớn cũng không thể quá nhỏ, nếu không bánh bao hấp ra cứng không thể ăn. Một bên trông lửa nhàm chán, Chu Vũ Hàm sưởi tay ấm áp liền lấy hầu bao ra thêu.

Thím Trương cũng chính là nương Đản Đản vừa tiến đến liền trêu ghẹo nói: “Ui, nương chưa gả đi đã vội thêu đồ cưới rồi, cháu muốn gả đi sớm như vậy?”

Chu Vũ Hàm bị thím ấy nói vậy thật ngượng ngùng, muốn đứng lên đi ra ngoài cũng ngại. Vừa vặn Trương gia nãi nãi đi vào nói: “Ngươi cho là ai cũng mạnh mẽ giống ngươi , không biết e lệ?”

Nói cái này,thím Trương lại thấy xấu hổ, người ở trong phòng đều nở nụ cười. Vương thị còn nói đến khoảng thời gian trước thím Trương sinh đại nữ nhi mập mạp thế nào. Vừa nói đến cái này, thím Trương lại bắt đầu thao thao bất tuyệt, khoe bộ dáng đứa nhỏ đáng yêu. Hai nàng dâu ở bên cạnh cũng nói giúp. Thím Trương gả đến Trương gia sinh ba nam hài một nữ nhi, đều đã thành thân, Đản Đản là nhỏ nhất. Người một nhà tính tình đều hùng hùng hổ hổ, thím Trương nói không thích nhất loại người ruột cong cong vẹo vẹo, nói chuyện mệt chết, cho nên tìm nàng dâu đều là người nhanh nhẹn. Trò chuyện một hồi,bánh baohấp lần thứ nhất đã được, Đản Đản cùng Tiểu Hải khẩn cấp cầm lấy ăn, ăn đến cái thứ ba bụng liền no căng, hai người lại bắt đầu náo gói bánh bao, Vương thị cho mỗi người một cục bột nhỏ chơi đùa.

Hai nhà có sáu nữ nhân đồng lòng hợp lực nặn bánh bao rất nhanh đều đã hấp xong, mồ hôi trên thái dương đã rơi xuống. Hai người Chu Đại Phúc cùng Trương đại thúc đã trở lại cầm một xấp câu đối, hai người sáng sớm phải đi đến nhà Vương phu tử giúp đỡ Vương phu tử làm việc, bởi vì Vương phu tử đã lớn tuổi, con không ở bên cạnh. Người trong thôn cách vài ngày đều sẽ đến giúp đỡ Vương phu tử chẻ củi, nấu nước, dọn nhà,…. Hôm nay hai người giúp đỡ làm xong việc, Vương phu tử nói viết câu đối cho bọn ông cầm về. Về nhà, Chu Đại Phúc liền nói sang năm sẽ để Tiểu Hải viết câu đối. Đản Đản cũng đòi năm nay phải đi đọc sách, Trương đại thúc vừa nghe con nói có tiền đồ, hai con trai khác cũng không được đọc sách, đứa này là nhỏ nhất, lập tức đồng ý. Vài năm sau, Trương đại thúc cảm thấy quyết định năm đó vô cùng chính xác.

Về phần cơm chiều đương nhiên vẫn ăn bánh bao, Chu Đại Phúc ăn vẫn thấy ngon. Tiểu Hải đã ăn suốt một ngày,  đã không còn hứng thú ăn bánh bao, ăn một cái liền không có khẩu vị. Chu Vũ Hàm cũng cảm thấy khẩu vị không dậy nổi, dù cho ăn cái gì đó cũng ăn nhiều như vậy đều chán.

Chờ buổi sáng ngày thứ hai liền bắt đầu dán câu đối, ngay từ đầu Chu Vũ Hàm còn phân không rõ dán trái phải thế nào, nhìn cha dán rất nhanh nhẹn liền hỏi ông, ông nói ngày hôm qua Vương phu tử đã nói cách dán ch0 ông biết một lần. Chu Vũ Hàm cười ngất, tốt xấu chị đây cũng là sinh viên chưa tốt nghiệp làm sao liên câu đối*** thế nào đều không phân biệt được.Nhìn nửa ngày, Vương thị nói nàng đừng thêm phiền liền đem nàng túm đi rồi.

(***)  liên câu đối : liên là cặp câu; đối là sóng đôi / đối nhau. Đối liên là một cặp câu sóng đôi / đối nhau)

Ngày hai mươi tám, Vương thị nấu nước nóng để toàn gia tắm rửa chuẩn bị nghênh đón tết trừ tịch, Chu Đại Phúc đã đem râu cạo sạch sẽ. Suốt đêm Vương thị đem quần áo tẩy sạch, nếu không giặt hết phải kéo dài tới sang năm, nhà nông dân sao có nhiều quần áo để đổi.

Đến ngày ba mươi, sáng sớm Vương thị bắt đầu vội vàng nấu cơm, cũng giết một con gà, Chu Đại Phúc giúp đỡ nhóm lửa, một hồi cho lửa lớn một hồi muốn lửa nhỏ, hai người phối hợp thiên y vô phùng (vô cùng ăn ý). Tiểu Hải đứng ở bên cạnh, đồ ăn gì chín đều đưa hắn nếm thử, Chu Vũ Hàm tiến vào thấy không ít đồ ăn,thịt gà kho tàu, bánh trôi thịt, còn có cá, có thịt heo, lần trước còn thừa lại thịt dê. Vương thị còn riêng thời điểm mua thịt lấy ít xương to, trở về hầm canh, buổi tối chuẩn bị ăn lẩu. Đây là đem đồ ăn một năm ăn luôn một lần sao ? Rau dưa cũng không có mấy, tất cả đều là thịt.

Nhân gia mừng năm mới đều có chút thịt cá, để đứa nhỏ ăn no. Huống chi năm nay Chu gia buôn bán cũng lời không ít tiền. Đương nhiên muốn hảo hảo bồi bổ a. Chu Vũ Hàm đi đến trước viện thấy từng nhà đều náo nhiệt. Có tiểu hài tử cầm thức ăn ở trước mặt đồng bọn khoe khoang một vòng lại đặt trên miệng ăn. Tiếng cười của mọi người tựa hồ nghênh đón tân niên đã đến. Chu Vũ Hàm nhớ tới mừng năm mới đời trước luôn lạnh tanh, ăn cơm chiều sớm rồi đến nhà thúc thúc, xem một nhà ba người bọn họ,Chu Vũ Hàm cảm thấy chính mình là dư thừa. Ngay từ đầu còn có thể trốn ở trong chăn khóc, sau này cơm nước xong liền lập tức trở về. Đến nơi đây, nàng đã thật lâu không nghĩ tới đời trước, bỗng nhiên có chút cảm khái.

Đến buổi tối, cả nhà ngồi ở trước cái bàn, nghe Chu Đại Phúc lên tiếng tổng kết, Chu Vũ Hàm lý giải ý muốn chính là không ngừng cố gắng, sang năm lại cố gắng kiếm tiền. Lời nói lãnh đạo cỡ nào. Nói xong liền ăn cơm, Vương thị đã sớm nói cá không thể ăn, bởi vì cá này đại biểu “Giàu có” cùng “Hàng năm sung túc”, tượng trưng cho năm sau tài phú cùng may mắn. Cả nhà cơm nước xong , khâu đoạn kế tiếp chính là thời điểm Tiểu Hải chờ đợi nhất, phát tiền mừng tuổi.Lúc trước Vương thị cùng Chu Đại Phúc mỗi người cho một văn tiền liền đuổi rồi, năm nay có chút tiền mỗi người mười văn, làm Tiểu Hải vui vẻ nửa ngày. Phát tiền mừng tuổi xong toàn gia phải đón giao thừa, phải chờ tới ngày thứ hai mới mở cửa tiếp thần tài vào nhà. Tiểu Hải chịu không được đã sớm ghé vào trên đùi Vương thị ngủ, Chu Vũ Hàm cũng muốn ngủ gà ngủ gật, mở mắt không được, nhưng nàng không còn là tiểu hài tử không thể trực tiếp nằm ngủ, chỉ có thể ngồi ngáp.

Tưởng Văn lôi kéo đệ đệ ngồi đối diện hắn ở trên giường nói: “Tiểu Võ! Mừng năm mới sang năm có người ở cùng chúng ta . Còn có thể làm rất nhiều đồ ăn ngon cho chúng ta ăn.” Nói xong chính mình nhịn không được nở nụ cười.

“Có thể, so với huynh làm đồ ăn ngon hơn, nhiều người mừng năm mới cũng có thể náo nhiệt. Qua hai năm nói không chừng lại càng náo nhiệt.” Tưởng nhị lang xem ca hắn trương ra bản mặt tươi cười, trong lòng cũng thật vui vẻ. Trọng yếu nhất là về sau không có người làm đồ ăn khó ăn đến tàn phá hắn.

“Cũng  đúng, qua vài năm để chị dâu đệ tìm cho đệ một nàng dâu, chúng ta càng náo nhiệt hơn.” Tưởng đại lang cố ý trêu ghẹo nói.

Nói thế này làm Nhị lang càng ngượng ngùng, hắn và huynh trưởng đều là người không thích nói chuyện. Hôm nay nói nhiều lời trêu ghẹo như vậy đã thật không dễ dàng.

Nhà chỉ có hai người, mừng năm mới hàng năm đều là Tưởng đại lang nấu cơm sau có nhị thẩm đi lại giúp đỡ làm vài việc, mỗi lần sẽ không làm nhiều đồ ăn lắm, nếu hai người ăn không hết cũng lãng phí. Hiện tại nghĩ đến về sau có người nấu cơm,cả người Tưởng đại lang bỗng nhiên lên tinh thần không ít.

Chu Vũ Hàm ở nhà bỗng nhiên đánh hắt xì một cái, Vương thị tưởng rằng nàng sắp bị đông lạnh, giờ tý vừa qua Chu Đại Phúc liền đốt pháo, Vương thị lập tức kêu nàng đi ngủ. Chu Vũ Hàm cũng không gắng được, lập tức đi ngủ. Nếu trước kia thức đến hai ba giờ sáng cũng không có vấn đề gì, nhưng hiện tại ngủ sớm sáng cũng dậy rất sớm. Nhà ai có cô nương, nàng dâu ngủ đến mặt trời phơi mông cũng bị nước miếng dìm chết đuối. Mấy tháng thời gian tại đây đã có thói quen không thức đêm, nếu thức đêm, hậu quả ngày thứ hai chính là không dậy nổi. Vương thị kêu thật lâu mới tỉnh dậy, còn nói Tiểu Hải lập tức mang theo tiểu hài tử tiến vào thấy cô nương chưa rời giường sẽ rất dọa người. Tiểu Hải đã cùng bạn bè đi ra ngoàichúc tết từng nhà. Nói là chúc tết kỳ thực chính là muốn ăn ở mỗi nhà. Điều này Chu Vũ Hàm nghiêm trọng khinh bỉ.

Chờ nàng thu thập xong, Tiểu Hải đã mang theo bọn Trụ Tử, Đản Đản đi đến nhà mình, mấy bé củ cải**** cùng gọi thím, đại thúc mừng năm mới tốt lành.  Vương thị lập tức lấy ra một ít này nọ phân cho bọn nhỏ. Lấy xong đồ mấy bé củ cải nói một tiếng cám ơn rồi đi đến một nhà khác. Chờ buổi tối Tiểu Hải trở về, Chu Vũ Hàm vừa thấy đệ ấy thu hoạch thành quả còn nhảy dựng lên, thực không ít. Còn có mấy đồng tiền. Tiểu Hải thấy tỷ tỷ nhìn hắn ăn còn tưởng rằng Chu Vũ Hàm cũng muốn ăn, hào phóng đưa cho nàng vài cái. Chu Vũ Hàm nhất thời quẫn bách.

(****)   bé củ cải : chỉ những em bé còn nhỏ

Buổi tối còn có canh một! ! !

~\(^o^)/~\(^o^)/~\(^o^)/~

Hết chương 14.

Advertisements

2 thoughts on “[TS] Vợ Thương Nhân – Chương 14

Giang hồ góp ý ~~~

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s